Lần đầu kể từ tháng 8, giá Bitcoin lại tụt xuống dưới 6.000 USD. Tuy nhiên, đợt giảm này tồi tệ hơn những gì diễn ra 3 tháng trước khi giá đồng tiền số cán mốc thấp nhất hơn một năm qua. Chỉ trong nửa giờ, Bitcoin đã mất 15% giá trị, ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2.

Các đồng tiền số khác cũng chứng khiến một cuộc tắm máu. Ether, Litecoin và XRP đồng loạt giảm hơn 17% trong khi Bitcoin Cash đối mặt với mức giảm lên tới 21%. Sắc đỏ bao trùm thị trường tiền số toàn cầu, với những đồng tiền bất kể lớn nhỏ đều bị bán tháo.

Michael Terpin, một đối tác tại San Juan, Puerto Rico của Quỹ Alphabit, cho biết: "Thị trường vẫn đang tìm đáy. Những người cố gắng bấu víu vào tương lai huy hoàng của tiền số có thể sẽ phải tháo chạy. Đó mới chính là thời điểm tiền số thực sự tìm thấy đáy".

Trong biến cố mới nhất, giá Bitcoin có lúc chạm 5.322 USD, thấp nhất kể từ tháng 10/2017. Nếu so với khi đạt đỉnh gần 20.000 USD trong tháng 12 năm ngoái, Bitcoin đã mất gần ¾ giá trị, tương đương 70%. Những cú sụt giảm đau đớn khiến người ta cảm thấy hoài nghi về tương lai đồng tiền số lớn giá trị nhất thế giới này.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư tiền số vẫn bày tỏ tin tưởng vào Bitcoin Cash, một đồng tiền được phân tách từ Bitcoin, với hy vọng nó có thể trở thành phương thức thanh toán của tương lai. Một số thợ mỏ đã chuyển từ đào Bitcoin sang Bitcoin Cash với hy vọng nó sẽ tăng giá.

Kể từ thời điểm tách khỏi Bitcoin một năm trước, Bitcoin Cash đã có những cú tăng mạnh mẽ. Giới đầu tư tin rằng một đồng tiền số có nhiều ưu điểm cho việc thanh toán như Bitcoin Cash sẽ có tương lai hơn so với đồng Bitcoin truyền thống bởi tốc độ xử lý các giao dịch của nó. Tuy nhiên, trong thời kỳ ảm đạm hiện nay, việc nói trước về tương lai một đồng tiền số là điều gần như không thể.

Mike McGlone, một chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, nằm trong số những người không lạc quan vào tương lai của Bitcoin và các đồng tiền số khác. Trong tháng trước, McGlone đưa ra cảnh báo cho rằng Bitcoin có thể tụt xuống ngưỡng 2.000 USD.

Lý do mà McGlone đưa ra để lý giải cho quan điểm của mình chính là bản chất của tiền số. Theo đó, giá Bitcoin và các loại tiền số khác được tạo nên bởi cơn sốt và niềm tin của các nhà đầu tư chứ không phải dựa trên những nguyên tắc tài chính cơ bản. Một khi niềm tin này mất đi, không điều gì ngăn cản nổi việc tiền số mất giá.

Ngay cả khi Bitcoin ở thời kỳ hoàng kim nhất, nhiều huyền thoại đầu tư, trong đó có Warren Buffett, đã gọi nó là trò lừa đảo và khuyên mọi người nên tránh xa nó. Tuy nhiên, sức hấp dẫn từ giá Bitcoin vẫn khiến nhiều người lao vào với hy vọng đổi đời.

 

Theo Linh Anh

Thời Đại/Bloomberg