Startup gặp đến hơn 100 nhà đầu tư, nhưng mỗi lần gặp lại thấy mình thiếu sót

Tại một sự kiện dành cho startup do Vnexpress tổ chức mới đây, Founder FreelancerViet - chị Phạm Lan Khanh - kể lại hành trình gọi vốn của mình: gõ cửa 100 nhà đầu tư nhưng không ai chịu rót vốn. Chị tự nhận xét về mình là trong hơn 100 lần gặp đó đều "chưa sẵn sàng để đối diện với nhà đầu tư một cách tốt nhất, chưa thuyết phục họ một cách tốt nhất."

"Gặp hơn 100 nhà đầu tư, mỗi một lần gặp mình lại thấy mình có nhiều thiếu sót, mỗi một lần gặp mình lại rút ra một bài học cho bản thân," chị nói.

Chị Phạm Lan Khanh chia sẻ với các startup khác có mặt tại sự kiện: "Mình lúc nào cũng phải nghĩ mình thiếu, mình chưa đủ. Nó sẽ là động lực để mình tiếp tục, làm sao cho nó đủ hơn, dày hơn những cái mà mình đang làm.

Giống như quả táo cắn dở của bác Steve Jobs, không có cái gì hoàn hảo cả và startup cũng vậy. Con đường chúng ta đi, nếu chúng ta cứ hài lòng với bản thân, có thể tại thời điểm hiện tại nào đó chúng ta đang là một market leader, nhưng mình sẽ rất dễ bị lơ là bởi quan điểm đó. Và một khi một startup khác, với những cái đổi mới, sáng tạo, có thể lật đổ chúng ta bất cứ lúc nào."

Giống như quả táo cắn dở của bác Steve Jobs, không có cái gì hoàn hảo cả và startup cũng vậy.

 

"Hơn nữa, mình là startup, càng phải đi thật nhanh thật xa và phải luôn luôn làm cho mình đổi mới mỗi ngày," chị nói thêm.

Quan điểm này của chị Lan Khanh "không hẹn mà gặp" với ý kiến của Phạm Duy Hiếu - Giám đốc điều hành Startup Vietnam Foundation (SVF – Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam). 

Anh cho rằng "không có startup tuyệt vời nào mà không huy động được vốn. Việc đi gặp rất nhiều nhà đầu tư mà bạn không huy động được vốn tức là bạn chưa đủ tuyệt vời."

"Lời khuyên đầu tiên của tôi đối với startup khi các bạn đi gọi vốn đầu tư, là các bạn phải chứng minh được với nhà đầu tư là mình luôn luôn học hỏi. Cái khả năng học hỏi của bạn, mới là yếu tố quyết định," Phạm Duy Hiếu nói.

Giám đốc quỹ khởi nghiệp SVF: “Không có startup tuyệt vời nào mà không huy động được vốn” - Ảnh 2.

Phạm Duy Hiếu tại sự kiện. Ảnh: VnExpress

Startup phải học hỏi, tiến triển song song với quá trình gọi vốn

Nhưng học hỏi như thế nào, bài học đến từ đâu?

Phạm Duy Hiếu cho hay: "Đến từ phản hồi, sự góp ý của những người xung quanh. Bạn phải có sự lắng nghe, đón nhận những sự góp ý, đặc biệt là ở những điều mình chưa làm tốt."

Giám đốc SVF cho biết: "Nếu như startup cứ mỗi 1 tháng nhìn lại, rút ra những kinh nghiệm của mình rồi tháng tiếp theo, 12 lần như vậy, thì thử tưởng tượng số lượng bài học rút ra mà nhiều như thế nào."

Với kinh nghiệm của mình, Phạm Duy Hiếu cho rằng các startup cần chứng minh được với nhà đầu tư rằng bản thân mình luôn luôn có sự tiến triển.

"Nếu gặp một nhà đầu tư, bạn đưa cho họ xem cái tiến triển, cái sự tiến bộ của chính startup của bạn, bạn đang nắm trong tay cơ hội thuyết phục họ," Phạm Duy Hiếu nói.

Còn kể cả khi gặp qua nhiều nhà đầu tư mà thất bại, thì chị Lan Khanh cho biết "có thể chúng ta chưa phải khẩu vị của họ. Cứ tiếp tục, mình vẫn phải phát triển doanh nghiệp của mình, chiếm lĩnh được thị trường, thì nhà đầu tư khác sẽ tìm đến." 

Được biết FreelancerViet, sau hơn khi gặp qua 100 nhà đầu tư mà không được rót vốn thì cuối cùng cái duyên cũng đến. Startup của chị Lan Khanh đã được 1 nhà đầu tư gật đầu ngay từ "cái nhìn đầu tiên," và chị đã gọi vốn thành công hơn 1 triệu USD.

Bên cạnh đó, tại sự kiện, giám đốc SVF Phạm Duy Hiếu cho rằng người founder phải có trách nhiệm với startup của chính mình, cần có một sự chuẩn bị, lộ trình và chiến lược gọi vốn phù hợp, đặc biệt là nên đi gọi vốn khi startup còn đang "rủng rỉnh" tiền. 

"Không để mình nguy hiểm rồi mới đi gọi vốn. Bởi vì nếu bạn là như thế bạn còn rất ác với nhà đầu tư nữa cơ, bạn gọi họ đầu tư vào bạn sẵn sàng chết rồi," Phạm Duy Hiếu nói.

 

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ