Một người đàn ông ở Mỹ quyết định khởi nghiệp thành lập công ty xét nghiệm tiền sản để giúp các thai phụ phát hiện chính xác những vấn đề của thai nhi khi bi kịch sau sinh của chị gái xảy ra.

14 năm trước, chị gái của Matthew Rabinowitz đã sinh ra một đứa trẻ mắc hội chứng Down. Cháu bé đã chết 6 ngày sau đó. Gia đình đau buồn, nhưng họ chẳng thể làm gì vì các phương pháp sàng lọc tại thời điểm đó không thể phát hiện tình trạng của em bé.

Rabinowitz, người đồng sáng lập một công ty bán hàng trực tuyến và một công ty công nghệ dịch vụ dựa trên địa điểm, biết chính xác mục tiêu ông muốn làm sau thảm kịch, INC đưa tin.

“Nhiều phát minh sẽ ra đời trong lĩnh vực sinh học. Chúng có ý nghĩa hơn nhiều so với những việc tôi đã làm”, Matthew phát biểu.

Giúp thai phụ sau thảm kịch trong gia đình người đàn ông nung nấu ý định khởi nghiệp

Giúp thai phụ sau thảm kịch trong gia đình người đàn ông nung nấu ý định khởi nghiệp

Natera – doanh nghiệp có trụ sở ở thành phố San Carlos, bang California, Mỹ – của ông hiện là một công ty trong lĩnh vực xét nghiệm tiền sản không xâm lấn.

Qui mô thị trường toàn cầu của mảng xét nghiệm tiền sản không xâm lấn có trị giá 665 triệu USD, theo Persistence Market Research.

Panorama, sản phẩm chủ lực của Natera, có thể xử lý các vấn đề về nhiễm sắc thể của thai nhi sau 9 tuần, bằng cách phân tích dấu vết của các tế bào thai nhi lưu thông trong máu của người mẹ.

Xét nghiệm sàng lọc chỉ cần lấy máu và người ta có thể thực hiện nó ở giai đoạn sớm hơn nhiều trong thai kì so với các thủ tục chẩn đoán xâm lấn hơn như chọc ối.

Sự dễ dàng kèm theo một nhược điểm: Các xét nghiệm này, mang tên NIPT, có thể đánh giá rủi ro nhưng không chính xác như các phương pháp chẩn đoán truyền thống. Kết quả là kết quả dương tính giả có thể xuất hiện.

“Mặc dù vậy, Natera là một nhà sáng tạo bậc thầy, với các bằng sáng chế gần đây”, Nitin Naik, Phó chủ tịch toàn cầu về khoa học đời sống cho công ty tư vấn Frost & Sullivan, nói.

Nitin nói phiên bản thử nghiệm của Natera thường chính xác hơn so với nhiều phiên bản khác trong cùng lĩnh vực. Đây là lợi thế cho sản phẩm trong thị trường cạnh tranh cao.

Các đối thủ như Sequenom và Illumina kiểm tra các đoạn trình tự DNA được bảo tồn, không cho phép chúng tách các chuỗi của mẹ và thai nhi. Thay vào đó, công nghệ của Natera dựa vào việc nhắm mục tiêu vào cái gọi là đa hình nucleotide duy nhất, một phần của chuỗi DNA để phân biệt mẹ và con.

Panorama mang lại khoảng 60% doanh thu của Natera, nhưng công ty đã phát triển một số xét nghiệm khác để hỗ trợ hoạt động mang thai và sức khỏe trước khi sinh. Công ty cũng đang xâm nhập thị trường chẩn đoán ung thư và hy vọng một trong những phương pháp xét nghiệm về ung thư vú, buồng trứng và phổi sẽ sớm xuất hiện.

“Chúng tôi sẽ theo đuổi các cơ hội thực sự sẽ tạo ra sự khác biệt cho bệnh nhân trong dài hạn”, Johnathan Sheena, giám đốc công nghệ của Natera, nói.

Natera và các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực NIPT không phải đối mặt với nhiều quy định của chính phủ liên bang như các doanh nghiệp dược phẩm – đối tượng phải thực hiện các thử nghiệm lâm sàng rộng rãi và xin phép FDA trước khi họ có thể bán sản phẩm ra công chúng.

FDA miễn các xét nghiệm do phòng thí nghiệm phát triển khởi quy trình cấp phép. Tuy nhiên, sự thiếu quy định là con dao hai lưỡi đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học. Theranos – một công ty khởi nghiệp y tế – đã lợi dụng lỗ hổng ấy để lừa giới đầu tư.

Nỗ lực thắt chặt các quy tắc đang diễn ra ở Washington, mặc dù thay đổi không thể xuất hiện trong tương lai gần. Rabinowitz tuyên bố ông sẽ hoan nghênh việc chính phủ tăng thêm qui định hơn. Ông cũng nói Natera “đã và tiếp tục chia sẻ dữ liệu với cộng đồng khoa học và y tế rộng lớn hơn”, việc mà Theranos không thực hiện.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Khởi Nghiệp Kinh Doanh | Startup Việt Nam | Khởi Nghiệp Tin Gọn | Quốc Gia Khởi Nghiệp